อนุสรณ์สถานของนายพลเจียง ไคเชก ผู้นำอันยิ่งใหญ่บนเกาะไต้หวัน (Chiang Kai Shek Memorial hall)

          ดินแดนอย่าง ไต้หวัน นั้นมีความสวยงามและเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่น่ามาท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนอย่างเต็มเปี่ยมและมีความทันสมัยพร้อมกับสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงามหลายต่อหลายแห่งด้วยกันโดยอย่างสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยก็คือในส่วนของ อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เมื่อมาเที่ยวไต้หวันแล้วไม่ควรพลาดมาเที่ยวชมและเป็นอีกหนึ่งในจุดที่น่าจะสร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่งเลยทีเดียว
  
          Chiang Kai Shek Memorial hall นั้นตั้งอยู่บริเวณตรงกลางของจัตุรัสเสรีภาพ ใจกลางของกรุงไทเป ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวระดับเเลนด์มาร์คของไต้หวันเลยก็ว่าได้ โดยสร้างขึ้นตั้งเเต่ปี ค.ศ.1976 เพื่อเป็นเกียรติให้กับอดีตประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ก โดยจะเป็นอาคารสีขาวขนาดใหญ่มีหลังคาเป็นเเบบทรงแปดเหลี่ยมสีน้ำเงินในรูปเเบบของสถาปัตยกรรมจีน โดยทั้ง 4 ด้านนั้นจะมีบันไดขึ้นไปจำนวน 89 ขั้น ซึ่งเป็นจำนวนอายุของ เจียง ไคเช็ก อีกด้วย
          โดยด้านในของ อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก นั้นจะเป็นที่ตั้งประติมากรรมของประธานาธิบดีเจียง ไคเช็ก ในท่านั่งซึ่งหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ โดยมีใบหน้าที่ยิ้มเเย้มคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชม เเละด้านข้างทั้งสองด้านจะมีนายทหารยามยืนเฝ้าอยู่ตลอดเวลาในเครื่องเเบบเต็มยศ ส่วนที่กำเเพงด้านหลังจะมีการเเกะสลักข้อความที่เป็นปรัชญาทางการเมืองการปกครองที่ เจียง ไคเช็ก ยึดถือมาตลอดคือ จริยธรรม ประชาธิปไตย และวิทยาศาสตร์ ในขณะที่ชั้นล่างนั้นจะเป็นที่ตั้งของห้องที่เอาไว้ใช้จัดเเสดงประวัติความเป็นมาของ เจียง ไคเช็ก ตั้งเเต่เกิดจนเสียชีวิต ซึ่งมีภาพถ่ายในช่วงเวลาต่างๆ เเละมีข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวของท่านที่เคยใช้งานจริงมากมายหลายชิ้นจัดเเสดงเอาไว้อีกด้วย เเละมีฉากจำลองต่างๆ ที่เกี่ยวกับการพัฒนาไต้หวันตามเเนวคิดของท่านอีกด้วย
         เเละอีกหนึ่งในสิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมากในการมาเที่ยวที่ Chiang Khai Shek Memorial hall ก็คือ พิธีการเปลี่ยนเวรทหารซึ่งประจำการในตำเเหน่งต่างๆ โดยจะมีการเปลี่ยนเวรยามทุกๆ ต้นชั่วโมง ตั้งเเต่เวลา 10.00 น. จนถึงเวลา 16.00 น. เเละจะมีพิธีในการ เชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา ในเวลา 6.00 น. เเละมีพิธีนำธงชาติลงในเวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลท์ที่เรียกให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตลอดทั้งปีนั้น จะมีนายทหารจากทั้ง 3 เหล่าทัพผลัดเลปี่ยนกันมาอยู่เวรเหล่าทัพละ 4 เดือน โดยที่นี่นั้นเปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันตั้งเเต่เวลา 9.00 น. จนถึงเวลา 18.00 น.

 

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่ อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ก นั้นสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดิน MRT สายสีน้ำเงิน โดยให้มาลงที่สถานี CKS Memorial Hall Station จากนั้นให้เลือกทางออกที่ 5 ซึ่งเป็นทางที่จะนำไปสู่ถนน Zhongshan S. Zhongzheng District TaipeiBooking.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.