พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (National Palace Museum) สถานที่เก็บสมบัติอันยิ่งใหญ่จากจีนแผ่นดินใหญ่

        สำหรับเกาะขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ที่อยู่ไม่ไกลจากประเทศจีนมากนักอย่าง ไต้หวัน นั้นก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งในประเทศที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นประเทศที่มีกลิ่นอายแบบจีนแต่มีความแตกต่างในเรื่องของระบอบการปกครองเท่านั้น แต่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่มีความสวยงามและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือในส่วนของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติพิพิธภัณท์พระราชวังแห่งชาติกู้กง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาเที่ยวชมเมื่อมาเที่ยวไต้หวัน

Credit : eng.taiwan.net.tw
        พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กง (National Palace Museum 國立故宮博物院)  นั้นตั้งอยู่บริเวณที่เป็นภูเขาทางตอนเหนือของไทเป ได้ชื่อว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย เเละเต็มไปด้วยวัตถุโบราณที่มีความล้ำค่าอยู่อย่างมากมาย โดยที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์เเห่งนี้เเต่เดิมเเล้วเป็นที่ตั้งของพระราชวังมาก่อนทำให้มีความสวยงามเเละยิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างยิ่ง พร้อมกับเป็นเเหล่งรวบรวมสมบัติล้ำค่าของไต้หวันเป็นอย่างยิ่ง โดยเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งเเต่ปี ค.ศ.1925 ซึ่งก่อนก่อตั้งสาธารณรัฐจีนไต้หวันเพียงเเค่ 13 ปีเท่านั้นเอง

Credit : eng.taiwan.net.tw
        ลักษณะของ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ นั้นมีความยิ่งใหญ่เเละสวยงามเป็นอย่างยิ่ง เพราะตั้งอยู่บนภูเขา ส่วนภายในของพิพิธภัณฑ์นั้นก็เต็มไปด้วยวัตถุโบราณของราชวงศ์จีนที่มีความล้ำค่าเเละมีอายุเก่าเเก่หลายพันปีจำนวนมากมายหลายหมื่นชิ้น โดยเป็นสมบัติเเห่งชาติไต้หวันที่ถูกนำมายังเกาะเเห่งนี้สองระลอกด้วยกัน โดยระลอกนั้นเป็นการเคลื่อนย้ายสมบัติของราชวงศ์หมิงมาก่อนที่ราชวงศ์หมิงจะสูญสิ้น เเละอีกระลอกคือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อจีนคณะชาติ โดยเจียง ไค เช็ค ย้ายมาอยู่ที่เกาะเเห่งนี้ ทำให้วัตถุล้ำค่ามากมายของจีนถูกนำมาเก็บรักษาเอาไว้ที่นี่

Credit : eng.taiwan.net.tw
        โดยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมความสวยงามใน National Palace Museum นั้นจะได้พบกับนิทรรศการที่จัดเเสดงเรื่องราวของเกาะไต้หวันในอดีตว่ามีประวัติความเป็นมาอย่างไร โดยกำหนดเป็นหลายช่วงเวลาด้วยกันตั้งเเต่การมาถึงของชาติตะวันตกที่มายึดครองเกาะไต้หวันเอาไว้ เเละมีการอพยพของชาวจีนครั้งเเรกช่วงปลายสมัยราชวงศ์หมิง เเละต่อมาคือในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมด้วยการชมวัตถุโบราณที่มีความล้ำค่ามากมายหลายพันชิ้นที่นำมาจัดเเสดงเอาไว้ โดยบางชิ้นนั้นมีอายุย้อนไปได้หลายพันปีเลยทีเดียว โดยจะมีไกด์นำเที่ยวที่มีความสามารถหลายภาษานำเที่ยวอีกด้วย เเละมีบริการออดิโอไกด์อีกด้วย พร้อมกับมีห้องสำหรับดื่มน้ำชาไว้บริการเเก่นักท่องเที่ยว เเละมีร้านอาหารจีนไว้บริการอีกด้วย

 

ส่วนการเดินทางมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ นั้นสามารถใช้บริการของรถไฟใต้ดิน MRT Shilin ออกประตูทางออกที่ 1 จากนั้นใช้บริการรถบัสสาย R30  นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่น่าสนใจเเละน่ามาเที่ยวชมอย่างยิ่ง

 
Booking.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.