10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ในประเทศไต้หวัน (Taiwan)

          แม้ว่าประเทศไต้หวันจะเป็นเกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่บอกเลยว่าที่แห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจให้ค้นหาอยู่มากมาย ด้วยความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ตั้งแต่ภูเขาสูงมากกว่า 3,000 เมตร , ชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลสดใส วัดและศาลเจ้าที่ยิ่งใหญ่สวยงาม รวมถึงสิ่งเล็กๆน้อยๆที่น่าสนใจตามวัฒนธรรมของชาวไต้หวัน ด้วยความที่มีกลิ่นอายผสมกันระหว่างฮ่องกงและญี่ปุ่น ทำให้ประเทศไต้หวัน (Taiwan) เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของชาวไทย ซึ่งวันนี้ Where Taiwan ไต้หวัน ไปไหนดี? ได้รวบรวม 10 ที่เที่ยวที่ห้ามพลาดในไต้หวันมาฝากกัน

 

” 10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ในประเทศไต้หวัน (Taiwan)  “

 


1.) เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street)

 

Cr : taiwantourism.guide
          เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ร่ำรวย ที่ตั้งอยู่บนเนินเขา สถานที่แห่งนี้เคยเป็นแหล่งของการทำเหมืองแร่ทองคำมาก่อน โดยมีสถาปัตยกรรมของบ้านเรือนที่สวยงามแปลกตา บ้านแต่ละหลังจะถูกประดับตกแต่งด้วยหลอดไฟดวงเล็ก ๆ มองไปแล้วเหมือนสวรรค์น้อย ๆ ปัจจุบันเต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านน้ำชาต่างๆ ส่วนใหญ่คนมาเที่ยวที่นี่ก็จะมาเดิน Jiufen Old Street ถนนเก่าเเก่จิ่วเฟิ่น ถนนเส้นนี้ก็จะมีพวกของขายมากมาย เช่น ของกิน , ของฝาก , Hand-made ต่างๆ จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี้ก็คือการ หาร้านนั่งชิลล์ เเล้ว ดูวิวสวยๆ จากบนเขา ซึ่งสามารถเห็นวิวน้ำทะเลไปด้วย
การเดินทาง เริ่มต้นจาก รถไฟใต้ดินสถานี Zhongxiao Fuxing
  • นั่งรถไฟใต้ดินสายสีน้ำเงิน Bannan Line หรือ สายสีน้ำตาล Wenhu Line มาลงที่รถไฟใต้ดินสถานี Zhongxiao Fuxing
  • ทางออกที่ 1 แล้วมาต่อรถประจำทางสาย 1062 หรือ 788 (Keelung Bus) ไปที่ Jinguashi โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารราคา NT $ 102 ลงที่ป้าย Jiufen Old Street

 


2) Ximending ซีเหมินติง ย่านช็อปปิ้งของคนไต้หวัน

 

Photo by Andy Enero on Flickr

 

                Ximending ซีเหมินติง เป็นย่านช็อปปิ้งที่คนไต้หวันชอบไปมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นย่านที่นักท่องเที่ยวชอบไปมากที่สุดเช่นกัน เด็กวัยรุ่นไต้หวันก็ชอบไปรวมตัวกันที่นั่น และยังมีคนที่มีความสามารถในด้านต่างๆไปแสดงโชว์แถวนั้นด้วย สิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนหลั่งไหลมารวมตัวกันที่นี่คือ ร้านอาหารอร่อยๆมากมาย ร้านนั่งดื่มชิลล์ๆ คาราโอเกะ โรงหนัง ร้านขายของอีกเยอะแยะมากมาย  มีทั้งห้างใหญ่ๆ ไปจนถึง โชว์ห่วยเล็กๆ สรุปง่ายๆ คือ ซีเหมินติงรวมสิ่ง เอ็นเตอร์เทน ทุกอย่างไว้หมดแล้วใครมาไต้หวัน แล้วอยากช็อปปิ้ง เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอางค์ ของฝาก เราก็แนะนำให้มาซื้อที่นี่เลย
การเดินทาง : นั่ง MRT ไปลงสถานี Ximen สายสีน้ำเงิน ออกทางออกที่ 6

 


3) Sun Yat-sen Memorial Hall อนุสรณ์สถาน ดร.ซุน ยัตเซน

 

Sun Yat-sen Memorial Hall

Cr : aromasian.com

 

          คนไต้หวันจะเรียก ดร.ซุน ยัตเซน ว่า “กั่ว-ฟู้” ซึ่งมีความหมายว่า “บิดาของประเทศ” คนไต้หวัน กับ คนจีน จะให้ความเคารพ ดร.ซุน ยัตเซน มาก  นอกจากนี้ยังมี พิพิธพันธ์ บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของท่าน ดร.ซุน ยัตเซน และยังมีร้าน Gift shop ขายของน่ารักๆ อีกด้วย  สิ่งสุดท้ายที่ทำให้ที่เที่ยวที่นี่ มีคนมาเที่ยวเยอะก็เพราะว่า จากตรงนี้ เราสามารถมองเห็นตึก ไทเป 101 ชัดมาก การได้มาถ่ายรูปซึ่งมีฉากหลังเป็นตึกไทเป 101 จึงเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ดีทีเดียวล่ะค่ะ
 การเดินทาง : นั่ง MRT ลงสถานี Sun Yat Sen Memorial Hall Station Exit 4

 


4) วัดหลงซาน Longshan Temple

 

Longshan Temple

by wikimedia commons

 

                “วัดหลงซาน” เป็นวัดที่มีคนไต้หวันนับถือเป็นจำนวนมาก คนส่วนใหญ่ที่ไป ก็จะขอพร เรื่องของ การงาน การเรียน และความรัก นอกจากคนไปกราบไหว้บูชาแล้วยังมีนักท่องเที่ยวไปชื่นชมความงดงามของวัดโบราณแห่งนี้เยอะมาก  การเข้าวัดให้เข้าทางประตูด้านขวา พอเข้าไปแล้ว ด้านขวามือจะมีร้านขาย ธูป เทียน และของไหว้ เราสามารถหยิบธูปได้ฟรีค่ะ ธูปทั้งหมดที่ได้จะมี 7 แท่ง ตามจำนวนจุดที่ไหว้ซึ่งจะมีไกด์ไลน์ลำดับการไหว้ที่ถูกต้องไว้ให้ดูค่ะ ใครที่ยังโสดอยู่ สามารถไปหยิบ “ด้ายแดง” ได้ที่เบอร์ 7 ขอพร แล้วเขาบอกว่าจะช่วยให้พบเนื้อคู่ เสร็จจากที่นี่สามารถไปเดินเล่น ถนนคนเดินเหมิงเจี่ย Mengjia Night Market ต่อได้เลยเพราะอยู่ใกล้กลับวัดหลงซาน
การเดินทาง : นั่ง MRT ไปลงสถานี Longshan temple สายสีน้ำเงิน ออกประตู 1

5) Shilin Night Market ถนนคนเดินซื่อหลิน

 

Cr : eng.taiwan.net.tw

 

          ใครที่มาไต้หวันแล้วไม่เคยเดินตลาดกลางคืนในประเทศไต้หวัน ถือว่ามาไม่ถึงไต้หวันค่ะ จุดเด่นจุดหนึ่งของการท่องเที่ยวไต้หวันก็คือ ตลาดกลางคืน หรือ ไนท์มาร์เก็ต นั้นเอง พูดได้ว่าของขายที่นี่แทบจะมีครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ของกิน ของฝาก เสื้อผ้า ร้องเท้า นอกจากนี้ ในซื่อหลินไนท์มาร์เก็ตยังมี Shilin Night Market Food Court หรือ ฟู้ดคอร์ทชั้นใต้ดิน ซึ่งอาหารที่นั่นอร่อยมากต้องลอง
การเดินทาง: นั่ง MRT ไปลงสถานี Jiantan Station สายสีแดง ออกประตูหนึ่ง เดินตรงไปอีก 70 เมตรก็ถึง


6.) Shi-Da Night Market ถนนคนเดินซือต้า

 

Shi-Da Night Market

Cr justgola.com
          ถนนคนเดินซือต้า เป็นถนนคนเดินที่อยู่ติดกับมหาวิทยาลัย ซือต้า ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยท็อปเท็นของไต้หวัน ซึ่งได้รับความนิยมจากนักเรียนต่างชาติเข้ามาเรียนภาษาจีนกันอย่างล้นหล่ามถนนคนเดินซือต้า” จึงเป็นที่ๆเด็กมหาวิทยาลัยชอบมาเดินกัน ซึ่งข้าวของที่ขายก็จะเป็นของวัยรุ่นซะส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีของกินอร่อยๆ เยอะ ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน เรียกว่ากินกันพุงกางเลยทีเดียวค่ะ
การเดินทาง:นั่ง MRT ไปลงสถานี Taipower Building ทางออกประตู 3 แล้วเลี้ยวขวาแล้วเดินตรงไปประมาณ 200 เมตร ด้านขวามือก็จะเป็น Shida Night Market ส่วนด้านซ้ายมือก็คือ มหาลัย National Taiwan Normal University นั่นเอง

 


7.) อิงเกอ (Yingge) เมืองแห่งเครื่องปั้นดินเผา

 

Yingge

Cr : .justgola.com
          อิงเกอ เป็นเมืองที่มีโรงงานทำเครื่องปั้นดินเผาหลายร้อยแห่ง เป็นเมืองที่อยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของไทเป หากเดินทางจากไทเปสามารถนั่งรถไฟไปได้เลยค่ะ สำหรับสถานที่ที่น่าสนใจในอิงเกอก็คือ ของ Handmade ที่มีวางขายกันที่ Yingge Ceramics Old Street อย่างเยอะแยะมากมาย และพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ซึ่งหากใครสนใจสามารถไปลองลงมือปั้นดินเผาได้ด้วยตัวเองด้วย ที่ The Shu’s pottery ซึ่งสามารถเดินจากพิพิธภัณฑ์ไปไม่ไกล ประมาณ 10 นาทีก็ถึงค่ะ
การเดินทาง : นั่ง TRA Train จากสถานี Taipei main station ไปทาง Hsinchu แล้วไปลงที่สถานี Yingge

 


8.) ท่าเรือตั้นสุ่ย  “Tamsui Fisherman’s Wharf”

 

Tamsui Fisherman’s Wharf

cr : eng.taiwan.net.tw

 

                ตั้นสุ่ย เป็นเมืองริมทะเลของของเกาะไต้หวัน เป็นสถานที่ๆรวบรวมจุดเด่นต่างๆของไต้หวันไว้ที่นี่เกือบหมด  มีทั้ง ตลาดกลางคืน (Tamsui Old Street) , ทางปั่นจักรยาน , ร้านอาหารทะเลอร่อยๆ , วิวที่สวยงาม , และอื่นๆอีกมากมาย จุดเช็คอินของที่นี่คือ  Lover Bridge of Tamsui สะพานแห่งความรัก นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่ๆ ละครไต้หวันชอบมาใช้พื้นที่ถ่ายทำ เพราะวิวสวยมาก  จุดเช็คอินที่สองคือ Tamsui fisherman’s wharf เป็นจุดที่ผู้คนนิยมมาดูพระอาทิตย์ตกดินกันที่นั้น
การเดินทาง : นั่ง MRT สายสีแดง นั่งไปสุดสายไปลงสถานี Tamsui ประตูทางออก Exit 1

 


 

9.) เกาะเผิงหู “Penghu Islands

 

Penghu island

cr : penghu-nsa.gov.tw

 

          เป็นหมู่เกาะในช่องแคบไต้หวัน ระหว่างไต้หวันและจีนแผ่นดินใหญ่ มีเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 100 เกาะ มีน้ำทะเลใสสีน้ำเงิน หาดทรายขาวสะอาด และจุดชมวิวมากมาย ทำให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของไต้หวัน นอกจากวิวธรรมชาติสุดงดงามแล้ว เกาะเผิงหูยังเป็นแหล่งดึงดูดทางวัฒนธรรม เช่น ถนนโบราณ Penghu และพิพิธภัณฑ์สิ่งมีชีวิต Penghu ที่จะทำให้เข้าใจถึงวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น เรียกว่าใครที่พลาดการมาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงไต้หวันเลยทีเดียว

 


10.) พุทธอุทยานพระใหญ่ โฝ กวง ซาน (Fo Guang Shan Buddha Memorial Center)

 

Fo-Guang-Shan-Buddha-Memorial-Center โฝกวง

 

                พุทธอุทยาน โฝ กวง ซาน เป็นสวนทางด้านศาสนาพุทธที่มีขนาดกว้างใหญ่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ยักษ์พร้อมกับเจดีย์ขนาดใหญ่เรียงรายด้านหน้าอยู่  2 ข้าง และมีฉากหลังเป็นภูเขาทำให้ได้รับการแนะนำในเว็บไซต์ต่างๆจนมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมกันมากมาย จนกลายเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กของประเทศไต้หวัน ภายในพุทธอุทยาน แบ่งออกส่วนต่างๆมากมาย ตั้งแต่โซนพิพิธภัณท์ที่เกียวกับศาสนาพุทธที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของประเทศไต้หวัน และยังเป็นสถานที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเขี้ยวหรือฟัน ของพระพุทธเจ้าด้วย มีเจดีย์ทั้งหมด 8 เจดีย์ มีวิหารหน้าขนาดใหญ่ยักษ์ และอาคารอื่นๆอีกมากมาย
การเดินทาง : พุทธอุทยาน โฝ กวง ชาน(Fo Guang Shan Buddha Memorial Center)จะอยู่ห่างจากตัวเมืองเกาสงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถบัส โดยถ้าเริ่มจาก
1. สถานีรถไฟความเร็วสูง Zuoying HSR Station ให้นั่งรถบัส E-DA bus สาย 8501 ไปลงที่ป้ายด้านหน้าเลย
2. จากสถานีรถไฟ Kaohsiung Railway Station ให้นั่งรถบัสสาย 8010 หรือ 8011 ไปลงที่ป้ายด้านหน้าได้เช่นกัน
รถบัสจะออกชั่วโมงละหนึ่งครั้ง ตั้งแต่ 08:00 – 20:00 น.

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published.