พาไปเที่ยว”เส้นทางรถไฟสายผิงซี” แลนด์มาร์คยอดฮิต เส้นทางสายโรแมนติกในไต้หวัน

พาไปเที่ยว”เส้นทางรถไฟสายผิงซี” แลนด์มาร์คยอดฮิต เส้นทางสายโรแมนติกในไต้หวัน

toptenhotel application

“พาไปเที่ยว”เส้นทางรถไฟสายผิงซี” แลนด์มาร์คยอดฮิต เส้นทางสายโรแมนติกในไต้หวัน”


 

           สถานที่ท่องเที่ยวภายในเมืองไทเป ประเทศไต้หวันนั้นมีมากมายเลยทีเดียวล่ะ หากคุณมีเวลาหลายๆวันเราก็อยากจะให้เที่ยวกันอย่างจุใจ ทั้งเที่ยวแนวธรรมชาติ ,เน้นความสนุกสนาน หรือเที่ยวแบบชิวๆในย่านดังก็จัดให้ได้ทั้งนั้น และถ้าหากว่าอยากจะเที่ยวแบบคุ้มค่า ได้เห็นทั้งต้นไม้ ภูเขา ย่านถนนสายเก่าที่เต็มไปด้วยของกินและของฝากแล้วละก็ อย่าได้พลาดเลยล่ะกับการมาเที่ยวที่ “เส้นทางรถไฟสายผิงซี” ในเมืองไทเป ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้นทุกวัน และยังเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเมื่อภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง You Are the Apple of My Eye ได้นำ“เส้นทางรถไฟสายผิงซี”เป็นอีกหนึ่งโลเคชั่นสวยๆ จึงทำให้มีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นมาอีกว่า เป็นเส้นทางรถไฟที่โรแมนติกอย่างมาก

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมย่านซีเหมินติง (Ximending) ไต้หวัน ใจกลางแหล่ง Shopping ยอดนิยมจาก Pantip

 

 

          นอกจากนี้แล้วผิงซียังโด่งดังมาก เพราะมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เนื่องจากทุกปีจะมีการจัดเทศกาลโคมลอย Pingxi Sky Lantern Festival ในช่วงตรุษจีนและในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน ที่จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมาย มารับชมและปล่อยโคมให้ความสว่างไสวซึ่งสวยงามอย่างมาก … ถ้าหากว่าคุณพร้อมที่จะไปเที่ยวแล้วละก็ งั้นมาดูกันว่าระหว่างทาง“เส้นทางรถไฟสายผิงซี” จะมีสิ่งที่น่าสนใจอะไรบ้างนะ

 

 

 


Jingtong Station

 

 

 

          สถานีเก่าแก่ซึ่งมีอายุกว่า 80 ปีกันเลยทีเดียว ซึ่งใช้เวลาการเดินทางจากต้นทางของสายรถไฟผิงซีมาถึงที่นี่ เพียงแค่ 3 นาทีเท่านั้น เมื่อได้เข้ามาเยือนคุณจะพบกับร้านขายของที่ระลึก ซึ่งจำหน่ายโปสการ์ดและของตกแต่งบ้านอันสวยเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก นอกจากนี้แล้วยังมีJingtong Mining Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจ เนื่องจากบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เท่านั้นไม่พอยังมีร้านอาหารท้องถิ่น จำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารอร่อยๆ เพื่อให้คุณได้พักผ่อนกันอย่างชิวๆ จะว่าไปแล้วบรรยากาศโดยรวมมีความคลาสสิก คล้ายกับอยู่ในยุคสมัยก่อนเลยทีเดียว

 


PingXi Station

         ถัดมาจากสถานี Jintong คุณก็จะได้พบกับสถานี PingXi ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น และเป็นทางผ่านของเส้นทางรถไฟสายผิงซี เมื่อเดินเข้าไปภายในจะพบกับหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่บริเวณเนินเขา และมีถนนสายเก่าทางเดินแคบๆ โดยระหว่างทางเดินจะมีบ้านที่ผสมผสานไปด้วยรูปทรงแบบสมัยก่อนแต่มีความแข็งแรง รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึก ร้านคาเฟ่ รวมไปถึงร้านโคมลอย ที่มีจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวเพื่อนำไปปล่อยในเทศกาลโคมลอย และถ้าหากว่าเดินเลยจากถนนสายเก่านี้ไปไม่ไกลสักเท่าไหร่นัก ก็จะเข้าสู่โซนธรรมชาติ ที่มีทั้งต้นไม้ รวมไปถึงพันธุ์ไม้อันเขียวชอุ่ม ชวนให้พักผ่อนและเก็บภาพความประทับใจสวยๆกลับไป

Lingjiao Station

 

 

          สำหรับ Lingjiao Station มีความแปลกจากสถานีอื่นๆบนเส้นทางรถไฟสายผิงซี นั่นก็คือจะเป็นสถานีเล็กๆที่ค่อนข้างมีความเงียบสงบ ด้วยเหตุนี้แล้วจึงทำให้ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวลงมาเยือนกันสักเท่าไหร่นัก แต่บอกได้เลยล่ะว่ามีความงามที่ซ่อนอยู่ภายใน และเชื่อว่าคงจะทำให้คุณประทับใจกันอย่างแน่นอน อย่างเช่น บ้านอิฐสีแดงโบราณ เมื่อดูจากภายนอกแล้วมีความลึกลับและน่าค้นหาอย่างมาก จากตัวบ้านที่เป็นอิฐสีแดงถูกปกคลุมเล็กน้อยด้วยพืชไม้เลื้อยสีเขียวขจี กลายเป็นสถานที่อันสวยงาม ถูกนำไปเป็นฉากสำคัญในซีรีย์ไต้หวันหลายเรื่อง และถ้าหากว่าเดินต่อไปอีกก็จะพบกับ น้ำตก Ling Jiao ซึ่งถือว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่เป็นอันดับสองของเมืองผิงซีกันเลยมีเดียว ถ้าหากว่าพอจะมีเวลาว่างก็สามารถเล่นที่น้ำตกแห่งนี้กันได้อย่างสนุกสนานซึ่งมีทั้งจุดน้ำตื้นและน้ำลึก

 


Shifen Station

 

          เมื่อมาถึงที่สถานี Shifen ต้องบอกเลยว่าโซนนี้เป็นแลนด์มาร์คสำคัญ ที่รวมกิจกรรมสนุกๆต่างๆไว้หลายอย่างมาก ซึ่งเมื่อคุณได้เดินเข้ามาที่ถนนสายเก่าแล้วก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกเรียงราย ให้ได้เลือกชมและเลือกซื้อกันอย่างจุใจ ตามด้วยกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดโดยเฉพาะเมื่อมาถึงช่วงเทศกาลโคมลอย นั่นก็คือ มีโซนที่จุดไว้เพื่อการปล่อยโคมลอยรวมไปถึงบริการเขียนคำอธิษฐานไว้ในกระบอกไม้ไผ่ เมื่อเสร็จจากกิจกรรมนี้แล้วหากเดินไปอีกประมาณ 30นาที จะพบกับน้ำตกสือเฟิน ได้รับการขนานนามว่าเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่เหมือนกับ”ไนแองการ่า”อย่างมากเลยทีเดียว จึงทำให้นักท่องเที่ยวต่างนั่งพักผ่อนและเล่นน้ำกันที่น้ำตกสือเฟิน เท่านั้นไม่พอที่สถานี Shifen ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์น่าสนใจอีกนั่นก็คือ “สะพานแขวน Jing-an” ซึ่งถือว่าเป็นสะพานที่ยาวที่สุดของเมืองผิงซี หากได้ลองเดินบนสะพานแห่งนี้แล้ว อาจจะรู้สึกหวาดเสียวเล็กน้อยกับความสูง แต่เมื่อมองเบื้องหน้าก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอย่างมาก จนสามารถมองเห็นถนนสายเก่าผิงซีและแม่น้ำจีหลงได้อย่างชัดเจนกันเลยเชียว

 


Houtong Station

 

         หากได้เข้ามาเยือนกันที่สถานี Houtong ก็คงจะทำให้คุณเอ็นดูไปกับความน่ารักของสัตว์สี่ขาอย่าง “แมว” เพราะที่นี่คือหมู่บ้านแมว Houtong Cat Village ที่ประดับไปด้วยสัญลักษณ์และการ์ตูนรูปแมวถูกวางไว้บนจุดต่างๆ ตั้งแต่ต้นทางของสถานีไปจนถึงทางเดินในหมู่บ้าน และที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือเจ้าแมวเหมียว หลายๆตัวที่มักจะนอนเล่นไปทั่ว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่น่าจะถูกใจคนรักแมว

 


วิธีเดินทางไป”เส้นทางรถไฟสายผิงซี”

         สำหรับวิธีเดินทางมาท่องเที่ยว”เส้นทางรถไฟสายผิงซี” ง่ายมากๆเลย โดยจะต้องซื้อตั๋วรถไฟแบบ One Day Pass จึงจะคุ้มค่ามากที่สุด แล้วเริ่มต้นด้วยการนั่งจากสถานี TRA Taipei ไปลงที่สถานี TRA Ruifang หลังจากนั้นแล้วก็ให้ต่อขบวนไปอีก ด้วยการนั่งรถไฟสายผิงซี ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญเลยนั่นก็คือรถไฟจะวิ่งชั่วโมงละหนึ่งขบวนเท่านั้น ทั้งนี้จะวิ่งไปยังสถานีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Jingtong Station,PingXi Station,Lingjiao Station, Shifen Station,Houtong Station,Wanggu Station เป็นต้น และออกเดินทางตรงเวลาเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วถ้าไม่อยากตกรถและเสียเวลารออีกเป็นชั่วโมง ก็ควรจะมีวางแผนการเดินทางให้พร้อมล่วงหน้า และมาตรงเวลาหรือรอรถไฟก่อนเวลาก็จะดีมาก เพื่อให้คุณสามารถเที่ยวตามโปรแกรมที่วางไว้และใช้เวลาบนเส้นทางรถไฟสายผิงซีได้อย่างคุ้มค่า

เที่ยว ซันมูนเลค ไต้หวัน Sunmoonlake Taiwan wheretaiwan 650 x 365

 

 

DOWNLOAD   : เวลาการเดินรถทางรถไฟสายโรแมนติกผิงซี (Pingxi)

 

อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมย่านซีเหมินติง (Ximending) ไต้หวัน ใจกลางแหล่ง Shopping ยอดนิยมจาก Pantip

 


พาไปเที่ยว”เส้นทางรถไฟสายผิงซี” แลนด์มาร์คยอดฮิต เส้นทางสายโรแมนติกในไต้หวัน

 

Booking.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *