วันหยุดยาวพาไปเที่ยวกันที่”เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” ในประเทศไต้หวัน

ไม่ควรพลาด ! วันหยุดยาวพาไปเที่ยวกันที่”เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” ในประเทศไต้หวัน

 

          ในช่วงนี้ต้องบอกเลยล่ะว่าการมาท่องเที่ยวที่ประเทศไต้หวัน เริ่มจะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  เนื่องจากว่าประเทศนี้มีแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความทันสมัย ประเพณีวัฒนธรรม รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์  จึงทำให้หลายคนอยากจะมาเยือน และหนึ่งในนั้นก็คือ “ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” หรือ หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น  เมืองเล็กๆที่คุณสามารถเดินทางมาเที่ยวแบบไป-กลับได้ จากกรุงไทเป ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้นเองนะ

 

toptenhotel application

 

          อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมย่านซีเหมินติง (Ximending) ไต้หวัน ใจกลางแหล่ง Shopping ยอดนิยมจาก Pantip  

            “ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น”  เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไต้หวัน ที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูง  ซึ่งเมืองขนาดเล็กแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาที่อยู่ทางตะวันออกไปประมาณ 40 กิโลเมตร และถัดไปอีกไม่ไกลก็เป็นทะเล จึงเรียกได้ว่าคุณสามารถเที่ยวได้อย่างคุ้มค่า ทั้งภูมิทัศน์แบบภูเขาและทะเลในละแวกเดียวกัน  สำหรับ“ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างมากนั่นก็คือ เมื่อปีพุทธศักราช 2436 สมัยราชวงค์ชิง ที่ประเทศญี่ปุ่นได้เข้ายึดครองเมืองจิ่วเฟิ่น ก็ได้มีการขุดพบทองคำจำนวนมาก และทองคำได้ถูกขุดมาใช้อยู่เรื่อยๆจนกระทั่งหมดไปและไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน จึงทำให้ภายหลังมาจนถึงปัจจุบันนี้ จิ่วเฟิ่นกลายเป็นหมู่บ้านโบราณที่คงบรรยากาศเหมือนเมื่อช่วง 100 ปีที่แล้ว ให้เหล่านักท่องเที่ยวทั่วสารทิศได้มาสัมผัสกัน

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application

 

ถ้าหากว่าคุณสนใจอยากจะมาเที่ยวยัง “ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น”   แล้วละก็  อย่าได้พลาดกับสถานที่สำคัญๆอันน่าสนใจเหล่านี้  ซึ่งมีมากมายเลยล่ะ 

 

อ่านรีวิว สุดยอด 5 โรงแรมบรรยากาศดีที่ เมืองโบราณ “จิ่วเฟิ่น” (Jiufen) ไต้หวัน

 

ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น

 

        ที่เที่ยวอันดับต้นๆที่ต้องมาเยือนเป็นอันดับแรก และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากเลยในเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น  นั่นก็คือ “ถนนโบราณจิ่วเฟิ่น”  ถนนที่ถูกอนุรักษ์ให้มีบรรยากาศแบบดั้งเดิมคล้ายเมื่อร้อนกว่าปีที่แล้ว เมื่อมาเยือนคุณจะได้พบกับกลิ่นอายความย้อนยุค ประกอบไปด้วย อาคารบ้านเรือน คาเฟ่โบราณ   โรงน้ำชา และอีกมากมาย ให้เราได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสมัยก่อนอย่างแท้จริง นอกจากนี้แล้วยังมีของกินและของฝากอีกมากมาย ซึ่งแต่ละชิ้นนั้น สามารถบ่งบอกถึงความเป็นจิ่วเฟิ่นได้เป็นอย่างดี  เมื่อได้เดินไปตามถนนและเข้าตามตรอก/ซอยเข้ามาเรื่อยๆ ก็จะพบว่าแต่ละบ้านเรือนมีการประดับด้วยโคมไฟสีแดงเป็นทางยาว ไปจนถึงทางลาดชันและขั้นบันได มองแล้วสวยงามอย่างมาก และนี่จึงเป็นไอเดียที่สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดังของญี่ปุ่นเรื่อง Spirited Away อีกด้วยนะ

 

จุดชมวิวไป๋โถ

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application

 

         ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติอย่างแท้จริง และอยากจะสัมผัสบรรยากาศดีๆ ให้หายเหนื่อยหลังจากเดินทางมาทั้งวัน เราจึงอยากจะแนะนำ “จุดชมวิวไป๋โถ”  ซึ่งอยู่ใกล้กันกับเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น  โดยเส้นทางการเข้ามาจากหมู่บ้านจิ่วเฟิ่น แนะนำว่าควรนั่งรถโดยสารประจำทางมา ที่จะลัดเลาะเขามาเรื่อยๆจนถึงทางสิ้นสุด ก็จะพบกับจุดชมวิวไป๋โถ ซึ่งรายล้อมไปด้วยต้นไม้และพันธุ์ไม้หลากชนิด  ถือว่ามีความเป็นธรรมชาติสูงเลยทีเดียว และยังมีมุมสวยๆให้ได้ถ่ายรูปเพื่อเก็บความประทับใจเอาไว้  ด้วยเหตุนี้แล้วจึงทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอมา ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูไหนๆก็ตาม

 

ทะเลสองสี

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application

 

          สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น ไม่ได้มีแค่อาคารบ้านเรือน รวมไปถึงต้นไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นธรรมชาติสูงเท่านั้น แต่ยังมีอีกหนึ่งแห่งที่ถือว่าทำให้นัก ท่องเที่ยวหลายคน ต่างตื่นเต้นเนื่องจากมันมีความพิเศษอย่างมาก นั่นก็คือ “ทะเลสองสี” ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น   สำหรับทะเลสองสี มีอีกหนึ่งชื่อเรียกว่า ทะเลหยินหยาง เพราะทะเลแห่งนี้ไม่เหมือนทะเลทั่วไป ตรงที่น้ำทะเลจะแบ่งเป็นสองสีให้เห็นกันอย่างชัดเจนเลยทีเดียว  ซึ่งฝั่งหนึ่งจะเป็นสีฟ้าใสตามธรรมชาติ  ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นสีน้ำตาลอ่อน  เนื่องจากยังมีแร่ทองคำในอดีตคงหลงเหลืออยู่ที่ทะเลแห่งนี้นั่นเอง

 

หินหนานยา

 

          สำหรับการมาเยือนเพื่อรับชม “หินหนานยา” ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่อยู่ละแวกเดียวกันกับ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น  ซึ่งหินหนานยา จะเป็นหินที่มีรูปร่างแปลกตาอย่างมาก แต่แฝงไปด้วยความสวยงามที่ตั้งเด่นเป็นตระหง่า เพราะเกิดจากการกัดเซาะทางธรรมชาติ จนกลายเป็นความงดงามที่เกิดขึ้นได้ยาก แต่มีให้คุณได้รับชมแล้วกับพิกัดที่อยู่ใกล้กับเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

 

ไม่ควรพลาด ! วันหยุดยาวพาไปเที่ยวกันที่”เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น” ในประเทศไต้หวัน”

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น

 

เวลาทำการ

 

     ถ้าหากว่าคุณต้องการมาเที่ยวที่เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นแล้วละก็ ที่นี่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวในทุกๆวัน และเปิดให้บริการในเวลาประมาณ 11.00-20.00 น.

 

วิธีการเดินทาง

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application traffic-3105612_1280

 

        สำหรับการเดินทางมาที่”เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น”  ไม่ยากแต่อย่างใดเลย แม้ไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถมาได้ง่าย ด้วยรถโดยสารสาธารณะเป็นหลัก จากสามทางเลือกเหล่านี้
รถบัส : เริ่มต้นจากการขึ้นรถบัสบริเวณ สถานี Zhongxiao Fuxing จากนั้นแล้วให้ออกมาที่ทางออก 2  ก็จะพบกับจุดขึ้นรถหมายเลข 1062 เมื่อนั่งตามทางไปเรื่อยจะพบว่าระยะเวลาไปที่เมืองโบราณจิ่วเฟิ่นนั้น ใช้เวลาไปเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นโดยประมาณ
รถไฟ : ถ้าหากว่าอยากจะลองสัมผัสความแปลกใหม่ในการเดินทาง สำหรับการไปเมืองโบราณจิ่วเฟิ่นด้วยรถไฟนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจมาก เพราะคุณจะสามารถชมวิวข้างทางอันสวยงามได้อย่างเต็มตา เริ่มต้นจากการนั่งรถไฟที่สถานี Taipei Main Staion / Nangnag Station โดยมีปลายทางคือ สถานี Ruifang จากนั้นแล้วจะมีรสบัสบริการไปส่งถึงที่จิ่วเฟิ่น ซึ่งใช้เวลาไม่นาน
รถแท็กซี่ : ถ้าหากว่าคุณชอบความเป็นส่วนตัวแล้วละก็  การนั่งรถแท็กซี่คงจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด ซึ่งสามารถขึ้นแท็กซี่ได้ที่บริเวณ สถานี Zhongxiao Fuxing  จากนั้นให้บอกที่จุดหมายปลายทางว่าต้องการเหมารถ เพื่อเดินทางไปที่ เมืองโบราณจิ่วเฟิ่น  ซึ่งวิธีนี้ถือว่าสะดวก แต่จะมีค่ารถจะค่อนข้าง ดังนั้นแล้วหากมีเพื่อนร่วมทางมาด้วย แล้วหารเฉลี่ยค่าโดยสารด้วยกันก็จะดีมาก

 

หรือสามารถเดินทางจากเมืองไทเปไปเมืองจิ่วเฟิ่นได้อย่างง่ายดายด้วย

ซื้อตั๋วรถ ! ชัทเทิลบัสไปจิ่วเฟิ่น (Jiufen) จากซีเหมิน (Ximen) ได้ทันที++

 

Jiufen เที่ยว จิ่วเฟิ่น ไต้หวัน wheretaiwan TOPTENHOtel application

 

          จะเห็นได้ว่าเมืองโบราณจิ่วเฟิ่น มีความงดงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีที่เที่ยวใกล้ๆซึ่งจัดเต็มไปด้วยธรรมชาติอย่างแท้จริง ถ้าหากว่ามีวันหยุดยาวๆแล้วละก็ เราจึงอยากแนะนำที่คุณมาเยือนที่แห่งนี้กัน

 

อ่านรีวิว สุดยอด 5 โรงแรมบรรยากาศดีที่ เมืองโบราณ “จิ่วเฟิ่น” (Jiufen) ไต้หวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.