เยือนไต้หวันทั้งที ต้องไม่พลาดมาเที่ยวพบหินแปลกตาที่”อุทยานเย่หลิว”

เยือนไต้หวันทั้งที ต้องไม่พลาดมาเที่ยวพบหินแปลกตาที่”อุทยานเย่หลิว”

          หากจะให้พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศไต้หวัน ต้องบอกเลยล่ะว่ามีมากมายหลายแห่งเลย ที่จัดเต็มด้วยความสวยงามจากธรรมชาติรอให้คุณได้ไปสัมผัสกัน และในบางพื้นที่ก็สามารถหาดูได้ยากเฉพาะในประเทศไต้หวันเท่านั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาชมความงดงาม ที่เกิดขึ้นทางธรรมชาตินี้กันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับวันนี้เราอยากจะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว “อุทยานเย่หลิว” หรือ”อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark)” หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมในไต้หวันเป็นอย่างมาก เมื่อได้มาเยือนคุณจะพบกับหินที่มีรูปร่างแปลกตามากมาย แต่ละรูปทรงนั้นก็ชวนให้จินตนาการว่ามีความคล้ายกับสิ่งต่างๆ เท่านั้นไม่พอยังอยู่ติดกับริมทะเล จึงทำให้การมาเที่ยวที่นี่มีความชิวเข้าไปอีก ดังนั้นแล้วอุทยานเย่หลิว จึงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดที่ไม่ควรพลาดเลย เราจึงมีรีวิวและข้อมูลเกี่ยวกับการมาท่องเที่ยวที่”อุทยานเย่หลิว” มาฝากกัน

“เยือนไต้หวันทั้งที ต้องไม่พลาดมาเที่ยวพบหินแปลกตาที่”อุทยานเย่หลิว ( Yehliu Geopark )”

toptenhotel application

 

  อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมย่านซีเหมินติง (Ximending) ไต้หวัน ใจกลางแหล่ง Shopping ยอดนิยมจาก Pantip  

 

 

        สำหรับ อุทยานเย่หลิว คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ซึ่งเต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลกตา หากย้อนไปเมื่อช่วงสองล้านปีก่อนมีสิ่งที่เกิดขึ้นบริเวณนี้คือ การชนกับของแถบทวีปทั้งสองจนทำให้เกิดแผ่นดินใหม่นูนขึ้นมา อย่างไม่เป็นรูปร่างสักเท่าไหร่นัก ก่อให้เกิดหินปูนตามมา เมื่อหินปูนได้ถูกน้ำทะเลกัดเซาะ รวมไปถึงแรงลม น้ำฝน รวมไปถึงการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เกิดรูปร่างที่ประหลาดๆและแปลกตาให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันในยุคปัจจุบันนี้ ดังนั้นแล้ว อุทยานเย่หลิว จึงเป็นผลงานศิลปะที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ไม่ใช่ฝีมือของมนุษย์แต่อย่างใด

 

 

        อุทยานเย่หลิว ถือว่าเป็นภูมิทัศน์ทางธรณีวิทยา ที่หาดูได้ยาก เมื่อคุณมาเยือนแล้วก็จะพบกับหินรูปทรงแปลกตา บนพื้นที่อันกว้างขวางอีกทั้งยังติดกับริมชายทะเล มีกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติมากขึ้นไปอีก รวมไปถึงสายลมเย็นสบายที่พัดโชยมาได้ทุกเมื่อ ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทของหินในอุทยานเย่หลิว ตามภูมิทัศน์ได้ดังนี้

 

          1.บริเวณพื้นที่ราบ คุณจะได้พบกับหินเห็ด ,หินไอศกรีม,หินขิง และหินเทียน ต้องบอกเลยว่ารูปร่างของหินเหล่านี้ มีลักษณะที่เหมือนตามชื่อของมันเลย จนบางครั้งอาจจะทำให้เรานึกแปลกใจได้ว่า รูปร่างของมันช่างเหมือนกับชื่อมากขนาดนี้ ทั้งที่เป็นผลงานจากธรรมชาติ ที่รังสรรค์มาอย่างสวยงาม จนต้องถ่ายภาพอันน่าประทับใจไปหลายๆรูป

 

          2.บริเวณใกล้กับชายฝั่งทะเล สำหรับหินที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลนี้ อาจมีรูปร่างที่คล้ายกับหินขิงและหินเห็ดอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เหมือนมากสักเท่าไหร่นัก สำหรับหินที่คุณจะได้พบนั่นก็คือ หินเศียรราชินิ, หินหัวมังกร,หินถั่ว,หินรองเท้านางฟ้า,หินช้าง เป็นต้น จะเห็นได้ว่าชื่อของหินแต่ละชนิดนั้น ดูหรูหราและอลังการอย่างมาก ดังนั้นจึงบ่งบอกได้ถึงลักษณะทางกายภาพของมันได้ว่า มีความสวยงามและใหญ่โตมากเลยทีเดียว ถือว่าหินเหล่านี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเป็นอย่างยิ่ง

 

          3.บริเวณพื้นที่สูง หากคุณขึ้นมาชมบริเวณพื้นที่สูงของอุทยานเย่หลิว ซึ่งเป็นทางแคบติดกับหน้าผาสูงชัน เหตุเพราะโขดหินที่เกิดขึ้นอยู่บริเวณโดยรอบนี้มาจากการกัดเซาะของน้ำทะเลกว่าหลายร้อยปี แม้ว่าการเดินทางอาจจะค่อนข้างลำบากไปสักนิด แต่บอกได้เลยว่าหากขึ้นมาถึงแล้วคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะแม้ว่าจะไม่มีหินรูปร่างแปลกตามากสักเท่าไหร่นัก แต่มันเป็นจุดชมวิวแบบมุมสูง ที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องล่าง ได้อย่างสุดลุกหูลูกตาเลย ทั้งนี้คุณได้มองเห็นความงดงามของหินทั่วทั้งอุทยาน และยังเป็นจุดชมนก ที่เราสามารถมองเห็นนกหลายชนิดได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

กิจกรรมที่น่าสนใจในอุทยานเย่หลิว

 

          การมาเที่ยวที่อุทยานเย่หลิว มีกิจกรรมสนุกๆให้คุณได้ทำมากมายเลย ที่เด่นสุดเห็นจะเป็นการเดินชมและเก็บภาพความประทับใจของหินหลากรูปร่างภายในอุทยานแห่งนี้ ซึ่งทางอุทยาน ได้อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปถ่ายรูปกันอย่างเต็มที่ แต่ก็ควรระมัดระวังไม่ให้เกิดความเสียหายด้วย นอกจากนี้แล้วยังรวมไปถึงการเดินชมธรรมชาติโดยรอบ รวมไปถึงวิวฝั่งชายทะเล ที่มีอุณหภูมิอันเย็นสบายและสดชื่นอย่างมาก รวมไปถึงการเดินขึ้นไปบนจุดสูงจุดของอุทยาน จึงทำให้คุณสามารถชมวิวเห็นทุกสิ่งได้อย่างกว้างขวาง เรียกได้ว่ามาที่เดียวแต่คุ้มเว่อร์จริงๆ

การเดินทางมายังอุทยานเย่หลิว

          จุดเริ่มต้นจากเมืองไทเป จะทำให้การเดินทางมาเที่ยวอุทยานเย่หลิวเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น โดยให้คุณไปนั่งรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินที่สถานี Zhongxiao Xinsheng แล้วให้ออกทางประตูสาม ( Exit 3 ) จากนั้นแล้วให้มารอรถที่ป่ายรถเมย์ โดยนั่งสาย 1815 กับการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นก็จะถึงที่” อุทยานเย่หลิว” ทั้งนี้เราขอแนะนำว่าควรจะชำระค่าโดยสารด้วยบัตร Easy card เนื่องจากเจ้าหน้าที่ขับรถจะไม่พอเงินทอน ดังนั้นแล้วจึงควรเตรียมตัวเรื่องนี้ไว้ให้พร้อมกันด้วยนะ

เวลาปิด-เปิด

 

          อุทยานเย่หลิวเปิดให้บริการทุกวัน ในเวลาตั้งแต่ 8.00-17.00 น. ( 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น ) ทั้งนี้ก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในบางฤดูกาล

 


ค่าเข้าชมอุทยานเย่หลิว

 

         ในการเข้ามาเที่ยวที่อุทยานเย่หลิว จะมีการจำหน่ายบัตรให้เข้าชมตลอด 1 วัน แบบไม่จำกัดเวลา สำหรับราคาค่าเข้าชมจะอยู่ในเรทดังต่อไปนี้
-ผู้ใหญ่ คิดราคา NT$ 80
-เด็กนักเรียนและเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6-12 ปี คิดราคา NT$ 40
-หากมาเที่ยวกันเป็นแบบกลุ่มตั้งแต่ 30คนขึ้นไป จะได้รับส่วนลดค่าเข้าชม 20 %
-สำหรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6ปี หรือมีส่วนสูงไม่เกิน 115 เซนติเมตร รวมไปถึงผู้พิการจะได้รับสิทธิ เข้าชมฟรี !

 


 

          จากข้อมูลรีวิวที่เรานำมาแชร์ให้ได้ทราบกัน จะเห็นได้ว่า อุทยานเย่หลิว อีกหนึ่งไฮไลท์เด็ดในประเทศไต้หวัน ถือว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาท่องเที่ยวในวันว่างซะจริงๆ คุณจะได้พบกับหินที่มีรูปทรงแปลกตา ซึ่งหาเจอไม่ได้ง่ายเลยนะ อีกทั้งยังเดินทางมาได้ง่ายด้วยรถโดยสารสาธารณะ ดังนั้นแล้วแม้ว่าจะเดินทางมาเที่ยวด้วยตนเองก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทางเลย

 

  อ่านรีวิว 10 อันดับโรงแรมย่านซีเหมินติง (Ximending) ไต้หวัน ใจกลางแหล่ง Shopping ยอดนิยมจาก Pantip  

 


“เยือนไต้หวันทั้งที ต้องไม่พลาดมาเที่ยวพบหินแปลกตาที่”อุทยานเย่หลิว”

Booking.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.